0962222466

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Định nghĩa ĐẦYĐỦNHẤT bảo hiểm nhân thọ.

Hãy để bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn và gia đình

Hãy để bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn và gia đình

Những thông tin cơ bản về bảo hiểm nhân thọ nhất định bạn phải biết.

Dichvubaohiem24h.comBảo hiểm nhân thọ là gì? Các định nghĩa đầy đủ bảo hiểm nhân thọ.

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay?

Cuộc sống vốn dĩ đã nhiều điều trở ngại, và những điều trắc trở trong cuộc sống khiến mỗi người trong chúng ta có thể lường trước được những điều gì xấu sẽ đến và hậu quả như thế nào, do đó ngành bảo hiểm nhân thọ ra đời để đồng hành cùng mỗi người và mỗi thành viên trong gia đình và là một chỗ dữa vững vàng cả về tài chính lẫn tinh thần trước những rủi ro khó lường trong cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức hoạt động kinh doanh của các công ty bảo hiểm, loại hình bảo hiểm dài hạn đồng thời là hình thức cam kết chi trả cho người được bảo hiểm (NĐBH) với số tiền bảo hiểm (STBH) đã được bên mua bảo hiểm (BMBH) ký kết với Doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) khi có sự kiện bảo hiểm (SKBH) rủi ro xảy ra, hoặc cho đến khi hợp đồng bảo hiểm được đáo hạn, với điều kiện BMBH phải đóng đầy đủ các khoản phí bảo hiểm định kỳ trong khoảng thời gian thoả thuận trong hợp đồng, có thể 5 năm hoặc 10, 15 năm. Mỗi gói bảo hiểm được thiết kế riêng biệt dành cho từng đối tượng khách hàng dựa trên nhu cầu bảo hiểm, điều kiện tài chính và mục tiêu tài chính dài hạn của khách hàng.

Bảo hiểm nhân thọ chỉ tham gia lúc chưa cần! Lúc cần không thể tham gia
Bảo hiểm nhân thọ chỉ tham gia lúc chưa cần! Lúc cần không thể tham gia

Trong cuộc sống thường ngày, mỗi người chúng ta đã quen với các hình thức bảo hiểm như bảo hiểm phi nhân thọ dành riêng cho tài sản, hoặc bảo hiểm y tế hay bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ dành cho con người nhưng ít biết hoặc chưa quan tâm nhiều đến bảo hiểm tính mạng con người hay còn gọi là Bảo hiểm nhân thọ.

Xem thêm: Bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ toàn diện Dai Ichi – Quyền lợi tối đa 630 triệu/bệnh chỉ từ 2 triệu/năm

Lịch sử hình thành ngành bảo hiểm nhân thọ.

Nghành bảo hiểm nhân thọ bắt nguồn từ thời Trung Cổ, ban đầu những ai tham gia chỉ được chi trả tiền khi người được bảo hiểm (NĐBH) tử vong, và số tiền bảo hiểm (STBH) được chuyển về cho người thân còn sống. Qua thời gian, BHNT đã được bổ sung nhiều quyền lợi cũng như nhiều loại hình sản phẩm khác nhau, bảo hiểm nhân thọ đến thời điểm hiện tại chi trả cho NĐBH trong nhiều trường hợp khi họ còn sống hay đã chết.

Đọc ngay: Có nên mua Bảo hiểm nhân thọ không? Trong nhiều trường hợp không cần bảo hiểm nhân thọ các bạn nhé!

Thông qua BHNT, bên mua bảo hiểm BMBH sẽ ký hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) và đóng phí bảo hiểm theo thoả thuận. Phí bảo hiểm này sẽ được DNBH nắm giữ dưới sự kiểm soát của Ngân hàng nhà nước và Bộ Tài Chính.

DNBH sẽ chia số phí của khách hàng tham gia ra thành nhiều khoản: Khoản rủi ro (chiếm phần lớn số phí bảo hiểm dùng để chi trả tiền cho Người được bảo hiểm (NĐBH) khi sự kiện bảo hiểm (SKBH) xảy ra hoặc khi đáo hạn hợp đồng), Khoản chi phí cố định cho việc vận hành của DNBH, số phí còn lại được đưa vào khoản đầu tư, lợi nhuận từ việc đầu tư phần lớn chia cho khách hàng, phần còn lại sẽ là phần lợi nhuận của DNBH.

Hay nói cách khác, DNBH đang huy động vốn từ người dân một cách hợp pháp để đi đầu tư dài hạn từ 10 năm đến 20 năm, quyền lợi của khách hàng là nhận được sự bảo vệ về tính mạng, sức khoẻ từ DNBH, ngoài ra khách hàng sẽ nhận được lợi nhuận từ các khoản tiền đã tham gia.

Xem thêm: Vậy nên để tiền ngân hàng hay nên dùng tiền đi mua bảo hiểm? Xem thêm bài phân tích: so sánh giữa ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ, mặt lợi và bất lợi.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.

Tính đến quý 3 năm 2018, tại Việt Nam có khoảng 61 DNBH. trong đó có 18 DNBH có sự phát triển vượt bậc và tạo uy tín lớn trên thị trường VN bao gồm 17 DNBH nước ngoài và 1 DNBH Việt Nam. Đây là top 10 danh sách các DN bảo hiểm nhân thọ mà bạn có thể tham khảo:

Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai Ichi Life Viet Nam
Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai Ichi Life Viet Nam
 1. Bảo hiểm nhân thọ Bảo Việt
 2. Bảo hiểm nhân thọ Prudential
 3. Bảo hiểm nhân thọ Manulife
 4. Bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi
 5. Bảo hiểm nhân thọ AIA
 6. Bảo hiểm nhân thọ Chubb Life
 7. Bảo hiểm nhân thọ Sun Life
 8. Bảo hiểm nhân thị Generali
 9. Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life
 10. Bảo hiểm nhân thọ Aviva

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ.

Để phân loại các loại hình bảo hiểm nhân thọ, ta dựa vào 4 điểm đó là: đối tượng, phương thức tham gia, mức độ rủi ro và thời hạn hợp đồng.

a. Loại hình bảo hiểm nhân thọ theo đối tượng tham gia.

 • Bảo hiểm nhân thọ cho con: đa phần là các dòng sản phẩm mang tính chất chăm sóc sức khoẻ và mang tính tiết kiệm quỹ học tập cho đến khi con vào đại học hoặc kết thúc đại học.
 • Bảo hiểm nhân thọ dành cho người trụ cột: phần lớn là các gói sản phẩm mang tính bảo vệ toàn diện, các sản phẩm có tính chất đầu tư dành cho người trụ cột tạo ra thu nhập chính trong gia đình với mong muốn bảo vệ tài chính cho gia đình và chăm sóc sức khoẻ bản thân.
 • Bảo hiểm nhân thọ hưu trí là sản phẩm mang tính chất vừa bảo vệ đồng thời tiết kiệm cho quỹ hưu trí khi về già.

b. Loại hình bảo hiểm nhân thọ theo phương thức tham gia bảo hiểm.

 • Bảo hiểm nhân thọ cá nhân: là loại hình bảo hiểm được thực hiện với hình thức bên mua bảo hiểm là những cá nhân riêng biệt. Những cá nhân này tham gia là tham gia tự nguyện và tham gia có thể là một hoặc nhiều hợp đồng bảo hiểm khác nhau. Với hình thức bảo hiểm này, NĐBH chính được tham gia thêm các sản phẩm phụ cho những người thân trong nhà trên cùng một hợp đồng.
 • Bảo hiểm nhân thọ nhóm: là loại hình bảo hiểm nhân thọ tham gia theo tập thể, kèm với danh sách các cá nhân là NĐBH.

c. Loại hình bảo hiểm nhân thọ theo mức độ rủi ro bảo hiểm.

BHNT không vì ai đó phải ra đi! BHNT cho những người tiếp tục sống
BHNT không vì ai đó phải ra đi! BHNT cho những người tiếp tục sống

1. Bảo hiểm nhân thọ trường hợp NĐBH tử vong:

Đây là hình thức bảo hiểm thường gặp nhất trong ngành BHNT bao gồm 2 loại sau:

Bảo hiểm tử kỳ

Là loại bảo hiểm ký kết trong trường hợp tử vong hay còn gọi là sự kiện bảo hiểm xảy ra trong thời hạn quy định trong hợp đồng. Bảo hiểm nhân thọ tử kỳ có thể được gọi là bảo hiểm tạm thời hoặc bảo hiểm sinh mạng có thời hạn.

Nếu sự kiện bảo hiểm không diễn ra trong khoảng thời hạn đã quy định thì NĐBH sẽ không nhận bất cứ một khoản bồi thường nào. Và ngược lại, nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực thì DNBH có nghĩa vụ chi trả STBH cho người thụ hưởng (NTH) quyền lợi bảo hiểm đã được chỉ định trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

 • Đặc điểm:
 1. Thời gian bảo hiểm được xác định.
 2. Trách nhiệm & quyền lợi của loại hình bảo hiểm này mang tính chất tạm thời.
 3. Mức phí bảo hiểm ít do không cần lập quỹ tiết kiệm cho NĐBH
 • Mục đích:
 1. Đảm bảo các khoản chi phí an táng cho gia đình người tham gia bảo hiểm.
 2. Hỗ trợ cho những người thân trong gia đình người được bảo hiểm một khoảng thời gian nhất định.
 3. Chi trả các khoản nợ, các khoản vay hoặc các khoản thế chấp của NĐBH.
Bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Là hình thức bảo hiểm nhân thọ có thời hạn bảo hiểm là không xác định, STBH được bồi thường cho NTH khi NĐBH xảy ra sự kiện bảo hiểm.

 • Đặc điểm:
 1. STBH được chi trả 1 lần khi NĐBH xảy ra sự kiện bảo hiểm
 2. Thời gian bảo hiểm không cố định.
 3. STBH không thay đổi trong suốt thời gian bảo hiểm, có thể lựa chọn hình thức đóng định kỳ hay đóng 1 lần.
 4. Phí bảo hiểm nhiều hơn so với bảo hiểm tạm thời vì sự kiện bảo hiểm chắc chắn xảy ra, do vậy STBH chắc chắn được chi trả.
 • Mục đích: Ổn định được nguồn thu nhập của gia đình, bảo vệ nguồn tài chính, xây dựng quỹ cho công việc khởi nghiệp của con cái lúc trưởng thành.

2. Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ

Là hình thức bảo hiểm mà DNBH cam kết chi trả các khoản tiền đều đặn trong các khoản thời gian đã được xác định sẵn hoặc cả cuộc đời của người tham gia bảo hiểm.

Trường hợp NĐBH chết trước thời gian thanh toán hợp đồng thì không được chi trả bất cứ khoản bồi thường nào.

 • Đặc điểm:
 1. Trợ cấp theo định kỳ cho NĐBH trong các khoản thời hạn xác định hoặc cho đến khi qua đời.
 2. Phí bảo hiểm được đóng một lần.
 3. Nếu trợ cấp theo định kỳ đến khi qua đời thì thời hạn không xác định.
 • Mục đích:
 1. Đảm bảo nguồn thu nhập ổn định lúc về hưu.
 2. Giảm thiểu sự phụ thuộc vào chường trình phúc lợi xã hội hay con cái.
 3. Bảo trợ mức sinh hoạt trong khoảng thời gian cuối cuộc đời.

3. Bảo hiểm hỗn hợp

Là bao gồm cả tiết kiệm và bảo vệ, STBH sẽ được chi trả cho NĐBH đến khi đáo hạn hợp đồng hoặc khi sự kiện bảo hiểm xảy ra và khoảng thời gian bảo hiểm có xác định trước. Phần lời của sự tham gia bảo hiểm sẽ được trả đến khi đáo hạn hợp đồng.

BHNT hỗn hợp là sự đan xen giữa hai yếu tố, tiết kiệm và bảo vệ nên được sự quan tâm và sử dụng của nhiều quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam. Tất cả các DNBH ở Việt Nam hiện tại đều có loại bảo hiểm này

 • Đặc điểm:
 1. STBH được chi trả khi đáo hạn hợp đồng hoặc khi sự kiện bảo hiểm xảy ra trong thời hạn hợp đồng BHNT.
 2. Thời gian tham gia bảo hiểm được xác định, thông thường 5 năm, 10 năm, 15 năm hoặc 20 năm.
 3. Phí bảo hiểm đóng theo hình thức định kỳ và không thay đổi trong quãng thời gian tham gia bảo hiểm.
 4. Có thể được chia lợi nhuận thông qua việc đầu tư phí bảo hiểm và khi không có điều kiện tham gia tiếp tục thì sẽ có khoản phí hoàn lại.
 • Mục đích: Giúp người tham gia bảo hiểm có cuộc sống ổn định cá nhân hoặc gia đình, xây dựng quỹ học tập cho con cái, tiết kiệm tài chính có kỷ luật, an toàn, có thu nhập khi đã cao tuổi hoặc thanh toán các khoản vay khi hết khả năng trả nợ…

d. Loại hình bảo hiểm theo thời hạn của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Đây là các dòng sản phẩm phụ đi kèm với dòng sản phẩm chính trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, các dòng sản phẩm này có thời hạn tái tục định kỳ là 1 năm. Ví dụ bảo hiểm các bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ chi phí nằm viện, bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ toàn diện Dai-Ichi, bảo hiểm hỗ trợ đóng phí cho người hôn phối…

Những đối tượng nào nên sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.
Bảo hiểm nhân thọ cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Những độ tuổi theo quy định được tham gia chương trình bảo hiểm nhân thọ từ 0 đến 65 tuổi. Tuỳ từng gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ quy định độ tuổi cho người tham gia khác nhau. Các đối tượng nào sẽ được tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

 • Đối tượng bảo hiểm là thai nhi: Thai nhi sẽ được bảo vệ từ khi trong bụng mẹ.
 • Đối tượng bảo hiểm là trẻ em: Bậc phụ huynh thường tham gia cho con cái các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mang tính chất giáo dục, bảo vệ và tích luỹ cho các con trong tương lai.
 • Đối tượng bảo hiểm là người lớn: các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành cho người trưởng thành thường là các gói chủ yếu vào sự bảo vệ và đầu tư.
 • Đối tượng bảo hiểm là người cao tuổi: giúp người cao tuổi có thể lên kế hoạch tài chính để an nhàn tuổi già mà không phụ thuộc vào các chính sách xã hội cũng như con cháu.

Sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mang lại quyền lợi gì?

a. Đối với sản phẩm chính của hợp đồng bảo hiểm:

 • Quyền lợi hỗ trợ chi phí nằm viện. .
 • Quyền lợi ưu tiên du học.
 • Quyền lợi nhận tiền mặt định kỳ.
 • Quyền lợi thương tật & tử vong do tai nạn.
 • Quyền lợi thương tật toàn bộ và vĩnh viễn (TTTBVV).
 • Quyền lợi đáo hạn hợp đồng.
 • Quyền lợi tử vong.
 • Quyền lợi 88 bệnh hiểm nghèo.

b. Đối với sản phẩm bảo hiểm bổ sung.

 • Quyền lợi chữa bệnh nội trú.
 • Quyền lợi chữa bệnh ngoại trú.
 • Quyền lợi thai sản.
 • Quyền lợi hỗ trợ đóng phí.
 • Quyền lợi tử vong do tai nạn và tai nạn đặc biệt.
Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn có thể
Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn có thể

Khoảng thời gian tham gia và mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ.

Tuỳ vào điều kiện tài chính cá nhân mà mỗi người sẽ có mức phí đóng khác nhau. Thông thường, chúng ta chỉ nên tham gia bảo hiểm nhân thọ với mức phí từ 10% hoặc 15% khoản thu nhập mỗi năm để có thể duy trì hợp đồng dài hạn và không ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Thời gian đóng phí cũng dựa vào hoạch định tài chính cá nhân của mỗi người sẽ khác nhau. Thông thường là các khoảng thời gian 5, 10, 15 năm hay 20 năm.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ cần những thủ tục gì?

Trường hợp từ 18 tuổi trở lên, thủ tục tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ cần CMND hay thẻ căn cước. Trong trường hợp dưới 1 tuổi thì cần có giấy khai sinh bản sao.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ cần quy trình như thế nào?

Quy trình tham gia bảo hiểm nhân thọ là giống nhau đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ. Quý bạn đọc có thể xem lại bài viết giới thiệu Bảo hiểm nhân thọ tại Công ty Dai-Ichi Life Việt Nam.

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ được giải quyết theo quy trình ra sao?

 • Bước 1: DNBH nhận thông báo: Khách hàng gởi hồ sơ sự kiện bảo hiểm cho DNBH kèm với giấy tờ yêu cầu quyền lợi bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm tiến hành kiểm tra hồ sơ.
 • Bước 2: DNBH thẩm định xác minh hồ sơ: khi nhận hồ sơ từ phía khách hàng, DNBH bắt đầu tiến hành xác minh các yêu cầu quyền lợi của khách hàng. Trong thời gian này, khách hàng có thể bổ sung thêm các giấy tờ chứng từ cần thiết.
 • Bước 3: DNBH trả lời thẩm định đến khách hàng. DNBH sẽ trả lời kết quả thẩm định đến với khách hàng và tiến hành thủ tục chi trả quyền lợi cho khách hàng.

Lưu ý: Mỗi sự kiện bảo hiểm có tính chất khác nhau thì sẽ có thời hạn giải quyết các quyền lợi khác nhau. Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các chứng từ có liên quan nhằm giảm thời gian giải quyết quyền lợi.

Tóm tắt về khái niệm bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Các định nghĩa đầy đủ về bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ là gì? Các định nghĩa đầy đủ về bảo hiểm nhân thọ
 1. Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm mạng sống của con người, trong đó NĐBH sẽ được DNBH chi trả quyền lợi khi còn sống hoặc tử vong.
 2. Bảo hiểm nhân thọ là phương thức tiết kiệm tài chính cá nhân có kỷ luật và trong thời gian dài hạn.
 3. Bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nguồn tài chính cá nhân và gia đình cho người tham gia trong trường hợp có biến cố xảy ra trong cuộc sống. STBH nhận được sẽ rất lớn so với số tiền đã đóng vào.
 4. Bảo hiểm đóng vai trò gánh vác rủi ro theo quy luật số đông bù cho số ít trong cộng đồng người tham gia.
 5. Bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò giảm bớt gánh nặng ngân sách an sinh cho quốc gia.
 6. Các công ty bảo hiểm nhân thọ hoạt động được sự cấp phép của chính phủ và được quản lý bởi Bộ Tài chính.
 7. Các công ty bảo hiểm nhân thọ dành hầu hết số phí đóng của người tham gia đầu tư tại Việt Nam. Nguồn vốn nếu ra nước ngoài cần phải có sự cho phép của Bộ Tài chính.
 8. Các công ty bảo hiểm nhân thọ phải nộp vào ngân sách của nhà nước quản lý để đảm bảo quyền lợi của khách hàng tham gia phòng khi các công ty bảo hiểm nhân thọ gặp rủi ro.
 9. Nhà nước khuyến khích tham gia bảo hiểm nhân thọ để mỗi cá nhân tự bảo vệ nguồn tài chính cá nhân và gia đình nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!

Đăng ký gói Bảo hiểm TỐT NHẤT

You have successfully subscribed to the newsletter

There was an error while trying to send your request. Please try again.

Bảo Hiểm Nhân Thọ Dai-Ichi will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.